Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày quốc tế nam giới 19/11 chuẩn

Thứ Năm, 30/03/2023 9 phút đọc
Nội dung bài viết

Ở Việt Nam chúng ta, ngày quốc tế nam giới không còn xa lạ nhưng vẫn chưa được phổ biến nhiều. Cũng vì thế mà cũng có người tỏ ra rất ngạc nhiên với ngày này. Thực tế thì ngày quốc tế nam giới 19 – 11 đã được ghi nhận và tổ chức ở trên 170 quốc gia. Một trong số đó có thể kể đến như: Ấn Độ, Mỹ, Đan Mạch, Singapore, Áo, Nam Phi, Tobago, Malta, Trinidad, Jamaica,… Để hiểu rõ hơn về nguồn gốc, ý nghĩa ngày quốc tế nam giới này hãy cùng Gence tìm hiểu xem nhé!

Ngày quốc tế nam giới là ngày mấy? Nguồn gốc của ngày quốc tế nam giới

Ngày quốc tế nam giới tiếng anh là: International Men’s Day

Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày quốc tế nam giới 19/11 chuẩn

Vào ngày 19 tháng 11 năm 1999, ngày quốc tế nam giới được tiến sĩ Jerome Teelucksingh – giảng viên lịch sử tại Đại học Tây Ấn ở Trinilad và Tobago chọn để tri ân đối với người cha của mình. Ông cũng đã khuyến khích mọi người nên sử dụng ngày này để tuyên truyền các vấn đề ảnh hưởng đến những bé trai và nam giới nói chung. Điều này nhanh chóng được chấp nhận trên toàn cầu, rất nhiều quốc gia cũng đã chọn ngày 19-11 hàng năm để áp dụng điều này.

Ý nghĩa ngày Quốc Tế Nam Giới

Ngày Quốc tế nam giới hay ngày quốc tế đàn ông ra đời mang rất nhiều ý nghĩa lớn cho những người đàn ông. Những ý nghĩa này ngày càng được nhân rộng và phát triển thêm trong những năm gần đây. Cụ thể như:

– Ngày quốc tế Nam Giới giúp tập trung vào việc cải thiện quan hệ giới và thúc đẩy bình đẳng giới cho cả nam và nữ. Đặc biệt là thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa nam giới và nữ giới.

– 19-11 cũng là để ghi nhận và tôn vinh những đóng góp tích cực của nam giới cho toàn xã hội.

– Thúc đẩy hình mẫu tích cực của những người đàn ông.

– Tuyên truyền nâng cao nhận thức về các vấn đề sức khỏe của nam giới.Tập trung vào sức khỏe tinh thần và các vấn đề như chống tự tử, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tinh hoàn.

– Nêu bật sự phân biệt đối xử với nam giới (Nếu như bình thường chúng ta nghĩ đến phân biệt đối xử với nữ giới thôi thì hãy nhìn nhận lại, nam giới cũng bị phân biệt đối xử.)

– Thúc đẩy bình đẳng giới đồng thời cải thiện quan hệ giới.

– Tạo ra một thế giới an toàn và tốt đẹp hơn.

Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày quốc tế nam giới 19/11 chuẩn

Tầm quan trọng của ngày quốc tế nam giới

Khi người con trai được sinh ra đều đã được “dán mác” rằng: “Con trai phải mạnh mẽ ” , “ con trai không được khóc” hay “ là đàn ông phải thế” ,… Hẳn bấy nhiêu thôi cũng sẽ có người đôi lúc cảm thấy mệt mỏi, chán nản hay luôn phải che dấu đi cảm xúc thật vì mình là đàn ông. Cũng chính vì vậy mà người nam thường ít bộc lộ cảm xúc về những gì đang xảy ra với họ. Họ luôn âm thầm và giải quyết vấn đề của chính mình.

Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày quốc tế nam giới 19/11 chuẩn

Theo tổ chức Y tế Thế Giới WHO cho biết, tự tử là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nam giới tuổi dưới 45. Sự việc này xảy ra ở rất nhiều các quốc gia trên Thế Giới, nổi bật là Mỹ, Anh, Nga, Australia, Nhật Bản. Chính hình mẫu về vai trò của một người đàn ông mang ảnh hưởng rất nhiều đến hành vi, tâm lý và sức khỏe tinh thần của người đàn ông.

Vì vậy, ngày quốc tế đàn ông ra đời để có thể mang niềm hy vọng đến những người có thể đang mất niềm tin, tuyệt vọng. Là đàn ông, họ cũng có lúc buồn, có lúc cô đơn, có lúc trái tim rạn vỡ giống như phụ nữ mà. Bất cứ ai trong cuộc đời này dù là nam hay nữ, là bố mẹ hay con cái. Chúng ta đều cần ĐƯỢC GHI NHẬN, đều cần ĐƯỢC YÊU THƯƠNG, cần ĐƯỢC CHIA SẺ cả về thể chất và tinh thần.

Rồi vấn đề về bạo lực gia đình. Đa số đều nhận định nạn nhân của bạo lực gia đình là nữ giới, là các chị em phụ nữ. Thủ phạm gây ra các vấn đề bạo lực là nam giới. Tất cả đều tập trung vào các giải pháp giúp đỡ nữ giới là các bé gái và phụ nữ. Trên thực thế, các bé nam hay nam giới cũng có thể là nạn nhân của bất bình đẳng giới. Một ví dụ điển hình cho việc này là ngay trên Tạp chí Y học Cộng đồng của Ấn Độ năm 2019 cho hay. Có 51,5% đàn ông đã phải đối mặt với bạo lực gia đình. Số liệu này được khảo sát từ trên 1000 người đàn ông đã kết hôn tuổi từ 21 – 49 tại bang Haryana của Ấn Độ.

Xem Thêm:

Ngày quốc tế nam giới ở Việt Nam

Ở Việt Nam, ngày quốc tế nam giới chưa được phổ biến rộng rãi. Có nhiều người khi nghe nhắc đến còn thấy rất lạ lẫm nên tỏ ra khá ngạc nhiên. Một phần bởi Việt Nam đã quá quen với những ngày Phụ nữ như: Ngày Quốc tế Phụ Nữ 8-3 hay ngày phụ nữ Việt Nam 20 -10,…Hầu hết những ngày kỷ niệm trong các tháng của Việt Nam đều tập trung tôn vinh Phụ Nữ. Không phủ nhận rằng Phụ Nữ Việt Nam cực kỳ giỏi. Họ đảm đang, tháo vát, nhanh nhẹn và lo toan, quán xuyến rất nhiều việc trong gia đình. Phụ nữ Việt Nam luôn là hình ảnh của một người phụ nữ toàn tâm về gia đình. Để có một người phụ nữ đẹp như vậy thì người đàn ông cũng là hỗ trợ tạo lên vẻ đẹp của người nữ mà. Có đàn ông mới có phụ nữ, và ngược lại, có phụ nữ mới có đàn ông. Một chân lý rất đơn giản có tác động qua lại lẫn nhau.

Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày quốc tế nam giới 19/11 chuẩn

Vài năm trở lại đây, ngày quốc tế nam giới Việt Nam cũng đã và đang được tổ chức ở nhiều cơ quan, nhiều tổ chức và một số cá nhân. Đã có những hoạt động được diễn ra nhằm ghi nhận và chúc mừng nam giới. Đúng như ý nghĩa ngày quốc tế nam giới, ngày quốc tế đàn ông ở Việt Nam là dịp kỷ niệm và tôn vinh những đóng góp, thành tựu của nam giới đối với đất nước, cộng đồng, gia đình. Bởi nam giới ở Việt Nam hiện nay không chỉ “đảm việc nước” mà còn “đảm việc nhà” nữa. Họ sống bình đẳng giới hơn, biết yêu thương, đồng cảm và chia sẻ cùng những người phụ nữ của họ hơn. Điều này rất đáng được ghi nhận hằng ngày đặc biệt qua ngày quốc tế nam giới 19 – 11 hằng năm.

Ngày quốc tế nam giới tặng gì?

Đây là một câu hỏi được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm. Khi họ đã quen với việc đón nhận quà từ những người đàn ông của mình ( bố, chồng, con trai, bạn trai, người yêu,..) thì giờ đây họ cũng đang tìm cách để trao đi giá trị yêu thương.

Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày quốc tế nam giới 19/11 chuẩn

Bạn thấy đấy, đàn ông họ rất đơn giản, không quá cầu kỳ, không quá đòi hỏi. Vì vậy, hãy chọn những món quà đơn giản, ý nghĩa đầy yêu thương như:

– Nấu một bữa ăn gia đình với những món mà người đó thích.

– Chuẩn bị một chuyến đi chơi đơn giản như: Đi thăm ông bà nội/ ngoại hoặc cũng có thể cùng nhau đi xem một bộ phim ý nghĩa, cùng nhau đi công viên, cùng nhau trải nghiệm leo núi,…

– Tặng họ một chiếc đồng hồ

– Tặng họ một bộ dao cạo râu xịn mịn

– Tặng ví tiền nam

– Tặng túi đeo chéo

– Đặc biệt, đừng quên trao cho họ những cái ôm ấp áp và những lời yêu thương, ghi nhận họ vì họ đã đến bên mình trong cuộc hành trình đầy ý nghĩa này.

Lời kết

Ngày quốc tế nam giới là một ngày đầy ý nghĩa thiết thực và xứng đáng được ghi nhận nhiều hơn nữa. Mong rằng những năm sắp tới ở Việt Nam nói riêng và các nước trên Thế Giới nói chung đều sẽ đón nhận ngày 19 – 11 này vui vẻ với đầy tình yêu thương cho nam giới. Vì họ Xứng Đáng! Chúc bạn và gia đình cùng đón nhận ngày quốc tế nam giới đầy niềm vui và hạnh phúc.

Rất cảm ơn bạn đã quan tâm và đọc bài.

Phạm Minh Phúc là CEO & Founder Đồ Da Công Sở Cao Cấp Gence - thương hiệu đồ da công sở cao cấp Việt Nam. Bằng sự nhiệt huyết, sự trau dồi kiến thức về da cao cấp, cách kinh doanh và vận hành doanh nghiệp, anh đã dẫn dắt Gence trở thành thương hiệu Việt Nam nổi tiếng. Gence mang trong mình sứ mệnh trao tay người Việt những sản phẩm da sang trọng, đẳng cấp xứng tầm quốc tế.

Viết bình luận của bạn
Khám phá thế giới đồ da công sở Gence tại Nguyễn Văn Huyên Cầu Giấy

Khám phá thế giới đồ da công sở Gence tại Nguyễn Văn Huyên Cầu Giấy

Thứ Bảy, 03/06/2023 4 phút đọc

Gence trở thành thương hiệu đồ da công sở nổi tiếng bậc nhất tại Việt Nam sau 8 năm hình thành, phát triển. Sự trưởng thành... Đọc tiếp

Chọn cặp sách dành cho doanh nhân đẹp và nổi bật nhất 2023 cùng GENCE

Chọn cặp sách dành cho doanh nhân đẹp và nổi bật nhất 2023 cùng GENCE

Thứ Năm, 13/04/2023 6 phút đọc

Cặp sách là món phụ kiện không thể thiết đối với doanh nhân. Ngoài chức năng chính để chứa đồ đạc, chiếc cặp sách còn có... Đọc tiếp

Clutch da nam có những ưu điểm gì? Chọn clutch thế nào hợp phong cách?

Clutch da nam có những ưu điểm gì? Chọn clutch thế nào hợp phong cách?

Thứ Năm, 30/03/2023 5 phút đọc

Clutch da nam là một trong những món phụ kiện được yêu thích bởi rất nhiều bạn nam hiện nay. Liệu bạn đã biết về những... Đọc tiếp

Những mẫu mặt thắt lưng nam phổ biến nhất 2021

Những mẫu mặt thắt lưng nam phổ biến nhất 2021

Thứ Năm, 30/03/2023 5 phút đọc

Như chúng ta đã biết, đeo thắt lưng không chỉ để thực hiện chức năng của nó. Mà hơn thế, thắt lưng còn là phụ kiện... Đọc tiếp

Nội dung bài viết