Màu ghi là màu gì? Mệnh nào nên chọn đồ da màu ghi?

Thứ Năm, 30/03/2023 9 phút đọc
Nội dung bài viết

Yếu tố màu sắc có thể nói là yếu tố có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhiều lĩnh vực trong đời sống, đặc biệt là trong nghệ thuật như thời trang, thiết kế,đồ da túi xách, trang trí,… Trong từng năm khác nhau, thì những màu sắc khác nhau cũng lần lượt, thay phiên nhau trở thành “trend”. Nhưng đặc biệt, có một số màu sắc nhất định không cần trở thành “trend” nhưng lúc nào cũng khiến người ta mê mẫn, yêu thích. Một trong những màu sắc đó chính là ghi. Vậy màu ghi là màu gì mà lại được yêu thích đến thế? Và những ứng dụng của màu ghi trong cuộc sống là như thế nào?

Màu ghi là màu gì? Có phải là máu hay không? 

Màu ghi là màu gì? 

Thật chất “ghi” trong màu ghi bắt nguồn từ tiếng Pháp và cách viết đúng của nó là “gris”, còn trong tiếng Anh thì màu ghi được gọi là “gray”.

Màu ghi là màu gì? Mệnh nào nên chọn đồ da màu ghi?Màu ghi là màu gì?

Như thế, ta đã biết màu ghi là màu gì, vậy thì màu ghi và màu xám có phải là một hay không?

Màu ghi có phải là màu xám không?

Vậy thì màu ghi có phải là màu xám hay không? Màu ghi hay còn được biết đến với một tên gọi khác chính là màu xám. Trong các lĩnh vực liên quan đến nghệ thuật, người ta quy ước với nhau màu xám cũng chính là màu ghi và ngược lại.

Màu ghi hay còn gọi là màu xám chính là sự kết hợp tỉ lệ giữa 2 màu phổ biến chính là màu đen và trắng. Với những tỉ lệ pha trộn khác nhau giữa 2 màu sắc trắng và đen này sẽ tạo ra màu ghi với những sắc thái khác nhau.

Ghi sáng và ghi tối chắc chắn 2 cụm từ này đã từng loáng thoáng ở đâu đó và bạn chắc chắn đã nghe qua. Vậy ngoài thắc mắc màu ghi là màu như thế nào thì có khi nào, bạn tự hỏi rằng rằng màu ghi xám với ghi tối là màu gì vó chúng có gì khác nhau hay không? Hiểu một cách đơn giản thì màu ghi sáng và ghi tối để phân biệt màu ghi có sự pha trộn tỉ lệ màu trắng và màu đen trái ngược nhau.

Nếu như màu ghi xám có tỉ lệ màu trắng nhiều hơn màu đen thì được gọi là ghi sáng. Còn ngược lại, được gọi là màu ghi tối khi tỉ lệ pha trộn màu đen nhỉnh hơn màu trắng.

Màu ghi là màu gì? Mệnh nào nên chọn đồ da màu ghi?Một số sắc thái trở thành “xu hướng” của màu ghi

Theo như sự phân chia sắc tố trong bảng màu, màu ghi chính là màu trung tính (không quá nóng để cảm thấy áp lực, cũng không quá lạnh để thấy trông trải) rất dễ sử dụng, kết hợp và ít cần sự trung hòa giữ gam màu nóng và lạnh để cảm thấy dễ chịu hơn. Chính bởi sự đặc biệt đó của màu ghi mà tự nó đã trở thành màu sắc được nhiều người ưa chuộng.

Bên cạnh đó, màu ghi thường tạo cảm giác nhẹ nhàng, trẻ trung, nặng động và còn làm nên sự sang trọng trong các không gian trong phòng, nhà hoặc các bữa tiệc, …

Ý nghĩa của màu ghi (màu xám):

Khác xa và trái ngược hoàn toàn với cảm giác dễ chịu, thoải mái mà màu ghi mang đến cho người nhìn thì ý nghĩa của màu ghi lại hoàn toàn khác biệt.

Màu ghi được xem như là màu mang ý nghĩa nhàm chán, tẻ nhạt và chán nản.

Điều này cũng được chứng minh khá nhiều trong văn học, khi cuộc đời của một con người nào đó luôn gắn liền với những sự buồn chán hoặc tương lai không mấy tốt đẹp, người ta thường gắn nó với cái tên “cuộc đời màu xám”. Hoặc trong cuộc sống thường nhật của những người Châu Âu, Châu Mỹ người ta thưởng sử dụng sắc xám để miêu tả, ý chỉ thời tiết xấu.

Qua phần thông tin trên, ta đã biết được màu ghi là màu gì cũng như là tìm hiểu được ý nghĩa của nó. Vậy thì tiếp theo đây ta hãy cùng tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về mã màu chuẩn của màu ghi và phân loại các sắc thái khác nhau của màu ghi nhé!

Mã màu chuẩn của màu ghi và phân loại màu ghi:

Mã màu chuẩn của màu ghi:

Như đã thông tin tới các bạn – “Màu ghi là màu gì? Màu ghi có phải màu xám hay không?”, ta biết được về màu ghi. Nhưng không đơn giản mà ta có thể phân biệt được hết các thắc thái của màu ghi mà phải cần có có (mã) màu tiêu chuẩn để dựa vào đó mà ta so sánh với các tỉ lệ pha màu ghi khác và xác định sắc thái (đậm, nhạt,…) của nó.

Theo như trong bảng màu, mã màu chuẩn của màu ghi dược xách định như sau:

  • Chỉ số Hex – #808080
  • CMYK (c, m, y, k) – (0, 0, 0, 50)
  • HSV (h, s, v) – (0, 0, 50)

Phân loại màu ghi (phổ biến):

Cũng như những màu sắc khác, màu ghi cũng có những sắc thái đậm, nhạt khác nhau nhờ vậy mà màu ghi cũng được phân loại sắc thái khác nhau. 

Màu ghi là màu gì? Mệnh nào nên chọn đồ da màu ghi?

Bảng màu ghi – 4 sắc ghi phổ biến hiện nay

Tùy thuộc vào sắc tố của (theo tỷ lệ pha trộn giữa màu trắng và đen) thì màu ghi được phân loại với nhiều tên gọi.  

Mà phổ biến nhất là 4 loại màu ghi sau đây:

  • Màu ghi bạc: là máu ghi xám nhưng có pha chút ánh bạc để giúp sắc sáng bóng hơn.
  • Màu xanh ghi : là màu ghi xám nhưng lại trộn thêm chút sắc xanh denim để tạo cảm giác hiện đại hơn.
  • Màu ghi sáng: vẫn là màu ghi xám nhưng có tỉ lệ pha trộn màu trắng nhiều hơn đen khiến màu sắc trong sáng hơn hẳn so với màu ghi tiêu chuẩn nên được gọi là màu ghi sáng.
  • Màu ghi đậm: ngược lại với màu ghi sáng, màu ghi đậm lại có tỉ lệ pha trộn màu đen cao hơn so với màu trắng. Mặc dù vẫn cho ra màu ghi nhưng lại tối hơn so với màu ghi chuẩn vì thế được gọi là màu ghi đậm.

Các mệnh nào nên chọn đồ da màu ghi?

Đối với những ai thuộc mệnh Kim và Mệnh Thủy sẽ rất phù hợp với các đồ da như : túi xách nữ , cặp da , túi đeo chéo , clutch nam …có màu sắc chất liệu da màu ghi nhé .

Ứng dụng của màu ghi trong đời sống:

Chúng ta đều công nhận màu ghi là một màu dễ sử dụng, dễ phối hợp với các màu khác cũng như những cảm giác thoải mái, trẻ trung và sang trọng mà nó mang đến thông qua việc tìm hiểu màu ghi là màu gì. Vậy thì, với việc được yêu thích và ưa chuộng như thế thì màu ghi được ứng dụng trong các mảng của đời sống như thế nào?

Ứng dụng của màu ghi trong lĩnh vực thiết kế nội thất, ngoại thất:

Do màu ghi mang lại cảm sang trọng và hiện đại cho không gian sinh hoạt. Thế nên, trong thiết kế và trang trí nội, ngoại thất người ta chuộng sử dụng màu ghi làm màu sắc sắc chủ đạo.

Bên cạnh đó, nhờ vào việc màu ghi có thể kết hợp với nhiều màu sắc khác nên nếu lấy màu ghi làm chủ đạo có thể sử dụng các đồ nội thất như sofa, kệ tủ, rèm cửa,… cùng một màu ghi để đồng bộ, nâng sự sang trọng cho căn phòng. Hoặc cũng có thể lấy màu ghi làm chủ đạo nhưng nội thất lại kết hợp những màu sắc khác để tạo nên những phong cách mới, nặng động, trẻ trung,…

Ứng dụng của màu ghi trong lĩnh vực thời trang:

Cũng giống như những màu trung tính khác, bởi vì sự đơn giản trong màu sắc mà màu ghi khi khoác lên người thường tạo nên sự đơn giản nhưng lại tao nhã, thanh lịch. 

Màu ghi là màu gì? Mệnh nào nên chọn đồ da màu ghi?Màu ghi khiến tổng thể outfit trở nên sang trọng, thanh lịch hơn

Vì thế, để giúp cho trang phục trở nên hài hòa với phong cách nhã nhặn, thanh lịch thì màu ghi thường được sử dụng may mắc với những chất liệu vải như: vải đũi,vải satin,…

Ứng dụng của màu ghi trong sản xuất nhôm, kính:

Có thể nói hầu hết các mẫu nhôm kính Xingfa hiện nay đều có màu ghi vì đây là màu sắc mà được khách hàng ưa chuộng và ưu tiên sử dụng. Đặc biệt, ta có thể dễ dàng nhận thấy màu ghi luôn được ưu tiên sử dụng trong việc sơn các loại cửa như: cửa sổ, cửa mở trượt, cửa mở quay, cửa mở hất,…

Ngoài ra, các loại kính nhôm được phủ lớp màu sơn ghi thường đạt được độ bền cao, ít bị bong tróc, phai màu và có tính thẩm mỹ cao vì tạo nên được sự sang trọng cho công trình. Vì thế, các công trình lớn như biệt thự, trung tâm thương mại, khách sạn,… đều sử dụng màu ghi làm chủ đạo.

 

Phạm Minh Phúc là CEO & Founder Đồ Da Công Sở Cao Cấp Gence - thương hiệu đồ da công sở cao cấp Việt Nam. Bằng sự nhiệt huyết, sự trau dồi kiến thức về da cao cấp, cách kinh doanh và vận hành doanh nghiệp, anh đã dẫn dắt Gence trở thành thương hiệu Việt Nam nổi tiếng. Gence mang trong mình sứ mệnh trao tay người Việt những sản phẩm da sang trọng, đẳng cấp xứng tầm quốc tế.

Viết bình luận của bạn
Khám phá thế giới đồ da công sở Gence tại Nguyễn Văn Huyên Cầu Giấy

Khám phá thế giới đồ da công sở Gence tại Nguyễn Văn Huyên Cầu Giấy

Thứ Bảy, 03/06/2023 4 phút đọc

Gence trở thành thương hiệu đồ da công sở nổi tiếng bậc nhất tại Việt Nam sau 8 năm hình thành, phát triển. Sự trưởng thành... Đọc tiếp

Chọn cặp sách dành cho doanh nhân đẹp và nổi bật nhất 2023 cùng GENCE

Chọn cặp sách dành cho doanh nhân đẹp và nổi bật nhất 2023 cùng GENCE

Thứ Năm, 13/04/2023 6 phút đọc

Cặp sách là món phụ kiện không thể thiết đối với doanh nhân. Ngoài chức năng chính để chứa đồ đạc, chiếc cặp sách còn có... Đọc tiếp

Clutch da nam có những ưu điểm gì? Chọn clutch thế nào hợp phong cách?

Clutch da nam có những ưu điểm gì? Chọn clutch thế nào hợp phong cách?

Thứ Năm, 30/03/2023 5 phút đọc

Clutch da nam là một trong những món phụ kiện được yêu thích bởi rất nhiều bạn nam hiện nay. Liệu bạn đã biết về những... Đọc tiếp

Những mẫu mặt thắt lưng nam phổ biến nhất 2021

Những mẫu mặt thắt lưng nam phổ biến nhất 2021

Thứ Năm, 30/03/2023 5 phút đọc

Như chúng ta đã biết, đeo thắt lưng không chỉ để thực hiện chức năng của nó. Mà hơn thế, thắt lưng còn là phụ kiện... Đọc tiếp

Nội dung bài viết